TRÀ ĐẠO – THÚ THƯỞNG TRÀ VIỆT XƯA

03/01/2019
TIN TỨC
Thưởng trà hay uống trà là một nét văn hóa từ rất lâu đời của người Á Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng từ xưa đến nay. Nhắc đến trà, người ta nghĩ đến một nghệ thuật ẩm thực thiêng liêng mang nét tao nhã và quý tộc. Uống trà chính là tìm lại sự tĩnh lặng, yên bình vốn có trong tâm hồn.

Bốn bề tĩnh lặng chiều hôm

Lâng lâng một chén trà thơm cuối ngày

Một cành hồng bóng lay lay

Cảnh thiền gió thoảng hương bay dịu dàng.

                                                                                                        (Sưu tầm)

Thú thưởng trà và trà đạo xưa

Trà đạo bắt nguồn từ Nhật Bản, sau đó được sử dụng khắp chốn thiền môn khắp các nước Đông Nam Á. Không những riêng ở chốn thiền môn, mà ngày xưa nét văn hóa tao nhã này là những đề tài bất tận cho các cụ đồ nho luận thơ, bình câu đối bên cạnh những bức tranh thủy mặc hay thưởng nguyệt, ngắm hoa quỳnh lúc nửa đêm. Ngày xưa chỉ cần một ấm và một tách trà trong một khung cảnh hữu tình cũng đủ để ra đời một loạt các tác phẩm thơ họa kinh điển.

Cho đến ngày nay, trà được dùng hàng ngày, trong những dịp đãi khách đến nhà và trong những ngày lễ Tết, một chén trà nóng thơm ngon thôi cũng đủ thể hiện sự hiếu khách nhiệt thành của chủ nhà. Hay đơn giản là sau bữa ăn, cả gia đình quây quần với nhau bên ấm trà chiều cùng thủ thỉ cho nhau nghe những câu chuyện thường nhật, tĩnh lại cái tâm hồn đã vô tình vồn vã chạy theo nhịp sống quay cuồng ngoài kia. An nhiên và bình dị đến lạ thường!

Xu hướng thưởng trà hiện nay

Trà đã trở thành nét văn hóa tốt đẹp đã nằm sâu trong tiềm thức của mỗi người dân Việt Nam. Người Bắc thích hàn huyên bên ấm trà nghi ngút khói, người Nam lại thích thú với ly trà đá mát lạnh để vơi đi mệt nhọc. Tùy khẩu vị và vùng miền, mỗi người lại chọn cho mình một cách thưởng trà khác nhau.

Người ta hay chọn cho mình cách thưởng trà ở các quán trà, quán cà phê, nhưng vẫn giữ được sự tinh túy của trà, đặc biệt có nhiều hương vị, nhiều nguyên liệu mới được đệm vào để tăng thêm sự hấp dẫn đồng thời vẫn giữ được nét truyền thống như trà bạc hà, trà bông cúc, trà gừng… Mỗi hương vị là mỗi sự kết hợp hoàn hảo, hòa quyện và vấn vương.
Sưu tầm

Facebook