BÚN BÒ HUẾ XƯA VÀ NAY CÓ GÌ KHÁC?

31/10/2019
TIN TỨC
Nhắc đến ẩm thực Huế, bên cạnh những món chè Huế ngọt bùi, những món bánh Huế chan chứa tình người, ta cũng nhớ ngay đến món bún bò Huế. Nhưng liệu bạn có biết rằng, những tô bún bò Huế tại những thành phố lớn như Sài Gòn, Hà Nội hoàn toàn không có chút gì giống với bún bò Huế nguyên bản? Tại sao lại như vậy?

Bạn đã thực sự thưởng thức bún bò Huế chính gốc chưa?
Chỉ nói riêng tại Sài Gòn, bún bò Huế là một món ăn cực quen thuộc, và thường xuyên được bán cùng với những món ăn cũng sử dụng bò làm nguyên liệu chính như phở, hoặc bò kho. Điều này có nghĩa là, người Sài Gòn đã quen, và ưa thích với món ăn này, thế nhưng nếu bạn ghé thăm Huế thương, trong lòng muốn nếm thử món ăn này ngay tại quê nhà của nó, bạn sẽ thất vọng tràn trề. Bởi một điều đơn giản là bún bò Huế đã thay đổi rất nhiều cho phù hợp với khẩu vị của người địa phương khác.

Hương vị bún bò Huế bạn đã quen miệng rất khác với vị truyền thống
Trước hết, sự thay đổi, phát triển cơ bản của bùn bò Huế từ xa xưa so với ngày nay đó là phần nguyên liệu chính: bò. Tên gọi khởi thủy của món ăn này là bún giò heo Huế, vốn đã xuất phát từ những buổi yến tiệc của hoàng cung triều Nguyễn, mãi đến sau này, khi văn hóa phương Tây xâm nhập ngày một dày đặc thì thịt bò mới dần được người Việt ưa chuộng và đưa vào món ăn.

Xưa kia người Việt luôn chuộng thịt heo trong nấu nướng hơn
Mãi đến sau này, bún bò Huế mới dần định hình được phong cách nấu và gia giảm các nguyên liệu sao cho hợp vị với thực khách mọi miền. Một số người khó tính coi sự thay đổi đó là mất gốc, bởi bún bò huế truyền thống sử dụng bún gạo sợi nhỏ, loại bún mà ngày nay người miền Nam, Sài Gòn thường sử dụng trong món bún riêu, hoặc bún dùng kèm khi ăn gỏi cuốn.
Cũng vì lẽ đó, nếu một người đã quen vị, và yêu thích với bún bò Huế tại Sài Gòn thử bún bò Huế gốc sẽ chê dở ngay, ngay cả một người du lịch sành ẩm thực, đã ăn thử bún bò Huế gốc sẽ cảm giác đó là một món ăn gì khác chứ không phải là bún bò. Ngoài khác biệt về loại bún, nước lèo nêm nếm cũng khác hẳn. Người miền Nam thường chuộng vị ngọt, nên nấu nước lèo bún bò thường hầm, nấu với xương, gân bò cho ra chất ngọt, còn người Huế lại lấy chất ngọt từ xác ruốt, chính vì vậy, vị ngọt của bún bò Huế truyền thống thường ít hơn, và vị mặn nồng nhiều hơn.

Người miền Nam thường nấu nước lèo bằng xương và gân bò hầm
Thế đấy, bún bò Huế dù ở đâu nó vẫn giữ được cái hồn của mình, đã đi vào tâm thức của người Việt như một điều thiêng liêng quen thuộc. Một người con xa xứ đã lâu tâm sự rằng: "Bún bò mẹ nấu rất thân thương và quen thuộc. Mình thích nhất là vị cay, cay đến xuýt xoa, đến chảy nước mắt nhưng ai cũng thèm. Khi bê tô bún bò đỏ rực màu ớt lên, húp một chút nước ngọt đậm thơm mùi sả và cắn một miếng thịt chân giò heo béo ngọt ngập tận chân răng...rồi cứ thế hít hà, xuýt xoa vì cay nhưng khoái khẩu vô cùng." 
Sưu tầm

Facebook