CAPPUCCINO VÀ LATTE, THỨC UỐNG NÀO NGON HƠN?

18/11/2018
TIN THỊ TRƯỜNG
Cà phê loại thức uống phổ biến nhất trên được toàn thế giới ưa chuộng. Hương vị của nó được thay đổi theo năm tháng và không ngừng sáng tạo, kết hợp các nguyên liệu và thành phần mới làm đa dạng khẩu vị, trong đó có Cappuccino, Latte, Espresso, Americano,…

Cappuccino và Latte khác nhau như thế nào?

Cappuccino và Latte là những hương vị cà phê bắt nguồn từ nước Ý xinh đẹp và thơ mộng. Cũng như đất nước nơi mình sinh ra, hương vị ngọt ngào cùng hương thơm phức hấp dẫn là linh hồn của loại thức uống này. Nếu không phải là người sành cà phê thì bạn khó lòng phân biệt được Cappuccino và Latte. Cả hai món đều có thành phần như nhau: lớp nền Espresso, sữa nóng và bọt sữa. Nhưng với cách pha chế khác nhau, tỉ lệ thành phần khác nhau đã làm nên nét đặc trưng của mỗi loại.

Cappuccino

Cappuccino hiện nay đã trở thành trào lưu uống trên toàn thế giới. Tên gọi của thức uống này được cho là xuất phát từ tên gọi của các nhà dòng tu Capuchin, màu áo thụng của các nhà tu này giống với màu nâu của một tách Cappuccino và mũ của chiếc áo tu trong tiếng Ý gọi là Cappuccio.

Cappuccino
Trong một tách Cappuccino, lượng espresso, sữa nóng và bọt sữa được chia đều theo tỉ lệ 1/3. Để tăng thêm khẩu vị, người ta thường rắc lên trên mặt bọt sữa một chút bột cacao hoặc bột quế. Các barista thường dùng khuôn hoặc thìa để tạo hình nghệ thuật trên bề mặt lớp bọt sữa. Cappuccino có vị trầm nhẹ của cà phê kết hợp với vị béo ngậy của sữa và thơm lừng của kem. Khi uống ngụm Cappuccino đầu tiên bạn hoàn toàn cảm giác được lớp bọt sữa trên bề mặt.

Latte

Latte, một thuật ngữ của Ý có nghĩa là "cà phê sữa". Với Latte, lớp bọt sữa cực kì quan trọng bởi nó tạo nên vẻ nghệ thuật cũng như chất riêng của thức uống này, barista có thể tự do sáng tạo ra nhiều hình dạng cây cỏ, hoa lá trên lớp bọt sữa này.

Latte
Nếu như Cappuccino đươc pha chế bằng cách dùng espresso pha với váng sữa hoặc kem thì Latte cũng dùng espresso – nhưng pha với sữa ở áp suất cao. Điều khác biệt nhất ở đây, đó là lượng bọt sữa ở trên Latte chỉ bằng một nửa sữa nóng. Vì thế, một ly Latte bao giờ cũng ít “bồng bềnh” hơn Cappuccino. Và nếu theo đúng truyền thống thì Latte được uống trong những chiếc ly khá to.
Latte lúc mới đầu được “sáng tạo” để dành riêng cho trẻ em vì độ ngậy cao và ít caffeine. Tuy nhiên, càng về sau thì người lớn càng bị mê mẩn bởi thức uống này nên Latte trở thành đồ uống cho mọi lứa tuổi.
Vì thế câu hỏi Cappuccino hay Latte ngon hơn thì chúng ta không thể trả lời được. Mỗi loại có nét riêng và độ thơm ngon khác nhau. Vì thế cứ cảm nhận và thưởng thức theo cách của mình, biết đâu bạn sẽ tìm được thức uống tri kỉ.
Sưu tầm 

Facebook